ขนมไทย ไปทั่วโลก

ขนมไทยโบราณ

นอกจากอาหารที่เราทานทุกวันซึ่งเป็นอาหารคาวแล้ว เรายังมีอาหารหวาน เพื่อทานเป็นอาหารว่างอีก อาหารคาวของไทยเรามีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกหลายเมนู ตัวอย่างเช่น ต้มยำกุ้ง ผัดไทย มัสมั่น เป็นต้น ก็ยังมีอาหารหวานที่มีสีสันสวยงาม รสชาติหวานฉ่ำทานแล้วชื่นใจของไทย ก็เป็นที่รู้จักของชาวต่างชาติอีกด้วย

ขนมไทย

ขนมไทยเรามีมาแต่โบราณ มีรูปลักษณ์แบบไปที่ไหนก็รู้เลยว่าเป็นประเทศไทย ด้วยความประณีต ด้วยฝีมือการประดิษฐ์ประดอยของคนไทย ทำให้งานขนมไทยออกมาเป็นเอกลักษณ์ และนิยมทำกันในวัง สั่งสมเป็นตำรับออกมาแบบชาววัง ขนมไทยต้องใช้เวลาทำนาน เพราะกว่าจะประดิษฐ์เสร็จ แต่ละชิ้นแต่ละถาด ต้องใช้เวลาทั้งนั้น อาศัยฝีมือและความชำนาญของผู้ทำ และความคิดสร้างสรรค์ต่างๆ ต้องยอมรับว่าคนไทยมีความคิดออกแบบ และมีความอดทนสูงมาก งานฝีมือของคนไทยจึงเป็นที่ชื่นชอบของต่างชาติ ขนมไทยส่วนใหญ่ทำจาก แป้ง น้ำตาล ไข่ เป็นหลัก แล้วก็แตกออกเป็นขนมหลายๆ จำพวก

สอนทำขนมไทย

ขนมไทยบางอย่างใช้ในงานมงคลเช่น งานแต่งงาน เพราะสืบต่อกันมาตามประเพณี และมีชื่อเป็นมงคล และมีความหมายดีๆ เช่น ข้าวเหนียวจะได้รักกันเหนียวแน่น ขนมพวกทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง มีคำว่าทองทำให้ร่ำรวยเงินทอง เม็ดขนุนมีความหมายด้านมีคนสนับสนุน ขนมถ้วยฟู จะได้เฟื่องฟู มีชื่อเสียง หรือขนมเสน่ห์จันทร์ ให้มีเสน่ห์คนรักชอบ เป็นต้น เห็นได้ว่าขนมไทยมีชื่อเพราะ และมีความหมายที่ดี อีกทั้งยังมีหน้าตาสวยงาม ทำให้นิยมนำมาเป็นอาหารรับแขกบ้านแขกเมือง เป็นการโชว์ฝีมือการทำขนมที่สวยงาม มีขั้นตอนในการตกแต่งให้ขนมสวยงาม แถมขนมไทยก็ยังมีกลิ่นหอมน่าทานอีกด้วย จากเทคนิคการรมเทียนหอม ทำให้ขนมอบมีกลิ่นหอมแตะจมูก น่าทาน และเป็นที่น่าสนใจของผู้พบเห็นและได้กลิ่น

วิธีทำขนมไทย

ขนมไทยแท้แต่โบราณจะจัดใส่กระทงที่ทำจากใบตองทำให้มีกลิ่นหอมธรรมชาติและดูชุ่มชื่นด้วยสีเขียวของใบตอง และมีสีสันตัดกัน ส่วนใหญ่ขนมไทยมีไข่เป็นส่วนผสมอยู่แล้วเวลาขนมเสร็จออกมาจะเป็นสีเหลืองเข้มสวย ดูฉ่ำหวานน่าทาน และบางอย่างก็มีการนำทองเปลวมาประดับทำให้ดูหรูหรา มีราคา เหล่านี้เป็นขนมไทยที่ดูสวยงามเป็นที่น่าทึ่งของชาวต่างชาติ ขนมไทยอีกชนิดหนึ่งที่คนไทยเรารู้จักกัน ก็พวกขนมที่มีกะทิเป็นส่วนผสม ทำให้ขนมมีรสชาติหวาน หอม มัน มีรสเค็มบ้างนิดหน่อยไม่ใช่หวานอย่างเดียว เช่น ขนมปลากริมไข่เต่า ขนมชนิดนี้จะมีสองส่วน ส่วนหวานและเค็ม เวลาตักผสมกันแล้วรสชาติจะอร่อยมากไม่หวานเกินไปและมีความมันเค็มของกะทิ อร่อยมากๆ และเช่นขนมถ้วย ข้าวเหนียวถั่วดำ หรือตะโก้ เหล่านี้มีกะทิเป็นส่วนผสมเช่นกัน

ขนมไทยโบราณ

เราจะสังเกตเห็นในต่างประเทศเวลาเค้ามีงานอะไรที่เกี่ยวกับอาหารไทย หรืออะไรเกี่ยวกับเมืองไทย จะต้องมีการนำอาหาร ขนมไทยไปโชว์เสมอๆ จากรสชาติและรูปลักษณ์ที่อร่อยและสวยงาม จึงเป็นที่สนใจของคนต่างชาติ สามารถสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยได้ตลอดเวลา ตอนหลังมานี้ ยังมีการทำขนมแบบเพื่อสุขภาพ โดยการนำวัตถุดิบที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมาประยุกต์ เช่นพวกธัญพืชต่างๆ และลดความหวานลง เพื่อลดภาวะโรคอ้วนที่กำลังเพิ่มขึ้นในปัจจุบัน ไม่เพียงเฉพาะประเทศไทย แต่ทุกประเทศทั่วโลกกำลังเผชิญกับปัญหาโรคอ้วนกันถ้วนหน้า อีกทั้งเพิ่มวัตถุดิบบางอย่างและลดวัตถุดิบบางอย่างให้เหมาะสมกับสุขภาพของคนไทยในปัจจุบัน
ขนมหวานไทย
การทำขนมหวานของไทย เป็นการรักษาภูมิปัญญาของคนสมัยก่อนที่ได้ริเริ่มทำเอาไว้ และให้ลูกหลานได้สืบต่อ สังเกตได้ว่าจะมีคนทำขนมขายและบอกว่าเป็นสูตรดั้งเดิมจากไหนบ้าง เช่น ขนมชาววัง หรือสูตรของตระกูลใครต่อใครที่บ่งบอกว่าเป็นชาววังเก่า หรือเป็นผู้ดีเก่า สะสมกันมาอย่างยาวนาน และมาทำเพื่อเป็นธุรกิจ พร้อมกับรักษาสูตรดั้งเดิมไว้ไม่ให้หายไปกับเวลา และอาจจะนำมาต่อยอดเพื่อคิดค้นสูตรอื่นๆ เพื่อให้เป็นชื่อเสียงให้กับประเทศไทยก็ได้อีกเช่นกัน นับวันงานฝีมือประดิษฐ์ขนมให้สวยๆ เริ่มจะหายไปพร้อมๆ กับการก้าวเข้ามาของเทคโนโลยี การใช้เครื่องจักร แทนงานฝือมือ เราจึงควรสะสม และพัฒนา รักษาสูตรทำขนมไทยไว้เป็นสมบัติของลูกหลานต่อไป

Read More

มารู้จักขนมเปียกปูนกันค่ะ

วิธีทำขนมเปียกปูน
วิธีทำขนมเปียกปูน

ชอบทานขนมเปียกปูนกันไหมคะ ทำไม่ยากหรอกค่ะ แต่การทำขนมเปียกปูนต้องใช้เวลาหน่อยนะคะ เพราะขนมจะอร่อยหรือไม่ เคล็ดลับอยู่ที่การกวนแป้งค่ะ เพราะถ้าเรารีบร้อนจนเกินไป ขนมที่ออกมา ก็จะไม่ เหนียวนุ่มอย่างที่เราต้องการค่ะ

มาดูส่วนผสมกันว่ามีอะไรบ้าง

  • แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วย
  • แป้งเท้ายายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำสะอาด  2 ถ้วย
  • น้ำปูนใส 5 ถ้วย ผสมกับกาบมะพร้าวเผาไฟบดละเอียด 1/2 ถ้วย แล้วกรองเอาแต่น้ำ
  • น้ำตาลทราย 400 กรัม

มาทำน้ำเชื่อมกันก่อนค่ะ

  1. ผสมน้ำกับน้ำตาลทรายคนให้ละลายยกขึ้นตั้งไฟใช้ไฟอ่อนๆ
  2. พอเดือดยกลงทิ้งไว้ให้เย็น
  3. ผสมแป้งทั้งสองชนิดเข้าด้วยกันใส่น้ำปูนใสและน้ำเชื่อมคนให้ละลาย ตั้งไฟกวนด้วยไฟอ่อนๆ จับเวลาประมาณ 45 นาที ยกลงตักใส่พิมพ์ทันทีเพราะถ้าช้าขนมจะจับตัวทำให้ตักไม่ได้
  4. พอเย็นก็นำออกจากพิมพ์คลุกกับมะพร้าวทึนทึกผสมเกลือเล็กน้อย

อร่อยกันได้เลยค่ะ แต่ถ้าไม่ชอบสีดำก็ใช้น้ำใบเตยแทนค่ะใช้น้ำใบเตยสองถ้วยครึ่งนะคะ แทนน้ำปูนใสค่ะ

การกวนถ้าเราใช้ไฟกลางก่อนก็จะดีค่ะ พอข้นก็ลดไฟลงจะทำให้เราไม่เหนื่อยมากค่ะ กวนอย่าหยุดนะค่ะเดี๋ยวจะไหม้

ขอให้ทำกันสำเร็จนะคะ เอาใจช่วยค่ะ แต่ถ้าทำไม่ได้จริงๆก็มาเรียนที่บ้านอาจารย์นกนะคะ

 

Read More